9.bekkur
Í upphafi skólaársins fóru nemendur í 9. bekk út og týndu bláber. Hugmyndin var sú að sýna þeim að hægt væri að týna matvæli í heimabyggð og nýta þau. Nemendur frystu berin og nýttu þau svo til þess að baka bláberjamuffins í heimilisfræði.
Meðfylgjandi eru myndir ásamt uppskrift ef einhverjir vilja prófa heima
Bláberjamuffins með streusel topp
120 g smjör/smjörlíki
2 ½ dl sykur
2 egg
1 ½ dl súrmjólk
2 tsk vanilludropar
5 dl hveiti
1 ½ tsk lyftiduft
½ tsk salt
1 poki frosin bláber (sirka 250 g)
Streusel toppurinn:
¾ dl sykur
2 ½ msk hveiti
½ tsk kanill
1 ½ msk smjör/smjörlíki
Aðferð
- Hitaðu ofninn upp í 180°C og undir og yfir hita.
- Byrjaðu á að búa til streusel toppin með því að mylja smjörið, sykurinn, hveitið og kanilinn saman í grófa mylsnu. Settu til hliðar og geymdu á meðan þú gerir deigið.
- Þeyttu vel saman smjörið og sykurinn með þar til það er ljóst.
- Bættu eggjunum saman við einu í senn og þeyttu þar til deigið er bæði létt og ljóst.
- Bættu við deigið súrmjólkinni og vanilludropunum og hrærðu örlítið.
- Hrærðu að lokum saman við deigið hveitinu, lyftiduftinu og saltinu. Hrærðu eins lítið og hægt er, þetta á bara rétt að blandast saman.
- Bættu frosnu bláberjunum út í deigið og hrærðu örlítið saman við með sleif.
- Settu deigið í 12- 16 muffinsform. Passaðu að fylla ekki í meira en 2/3 af forminu.
- Stráðu streusel toppnum yfir kökurnar og bakaðu þær í 20-25 mínútur eða þangað til þær eru orðnar gullbrúnar.
- Þegar kökurnar eru bakaðar, taktu þær þá úr ofninum, fjarlægðu úr muffinsmótinu og láttu þær kólna á kökugrind